Tại vì sao hàng trung quốc lại có giá rẻ ? | Goviet Nhập Hàng Trung Quốc

Tại vì sao hàng trung quốc lại có giá rẻ ?

ĐÀO QUÝ LỢI - 17/06/2019

Trung Quốc luôn nổi tiếng với kho hàng hóa cực khủng, cực kì đa dạng về chủng loại, mẫu mã, công dụng và đặc biệt có mức giá khá thấp. Tuy nhiên, Tại vì sao hàng Trung Quốc lại có giá rẻ? Như vậy vẫn là câu hỏi nhiều người tiêu dùng đặt ra và suy ngẫm. Bài viết này sẽ bạn hiểu rõ hơn và có câu trả lời thích đáng cho vấn đề này.
Tại vì sao hàng Trung Quốc lại có giá rẻ?
Nhiều người thường cho rằng, hàng Trung Quốc thường có giá rẻ vì hàng hóa có chất lượng thấp, nhưng có thể thấy đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Để biết vì sao hàng hóa Trung Quốc có giá rẻ, chúng ta cần phân tích ở nhiều khía cạnh và yếu tố khác nhau để có thể nhìn được toàn cảnh. Theo các chuyên gia, Trung Quốc lại có giá rẻ thường do một số lý do sau đây:
❂ Nguồn nhân lực dồi dào: Là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới, do đó nguồn nhân công của Trung Quốc khá dồi dào và không lo thiếu nhân lực. Hơn nữa, Trung Quốc là quốc gia có chi phí nhân công rẻ nhất trên thế giới nên giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí sản xuất, giúp giá thành sản phẩm được hạ xuống đáng kể.
❂ Chủ động được nguồn nguyên liệu: Diện tích lớn, dân số đông giúp trung quốc có những vùng nguyên liệu khá lớn có thể cung ứng được cho nền sản xuất trong nước, do đó Trung Quốc luôn có thể tự chủ động được nguồn nguyên liệu mà rất ít khi phải nhập khẩu từ các nước khác. Chẳng hạn trong ngành công nghiệp dệt may, Trung Quốc đã có sẵn bông tự trồng, tơ tự kéo được; hóa chất nhuộm, thiết bị phụ tùng sản xuất được… Đây chính là những điều mà ngành dệt may Việt Nam vẫn chưa thể làm được.
❂ Sự cạnh tranh cao: Tại Trung Quốc có khá nhiều doanh nghiệp cùng cạnh tranh trong một lĩnh vực. Nhằm duy trì khả năng cạnh tranh, các doanh nghiệp này luôn phải gồng mình chịu gánh nặng tăng giá các hàng hóa vật tư đầu vào mà không đổ qua cho người tiêu dùng. Ví dụ, tại Việt Nam mỗi khi hàng hóa chiến lược đầu vào như xăng dầu tăng giá thì chắc chắn giá cả nhiều mặt hàng khác sẽ tăng theo, nhưng tại Trung Quốc, xăng tăng thì các mặt hàng khác vẫn không hề có biến động lớn. Đây chính là phương châm kinh doanh đáng học hỏi của các doanh nghiệp Trung Quốc mà không phải quốc gia nào cũng làm được. Đó chính là lý do mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển quá nóng trong mấy năm qua nhưng tình trạng lạm phát chỉ diễn ra ở nhóm hàng lương thực. Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng thường coi trọng việc chiếm thị phần hơn với lợi nhuận nên ít khi chuyển lạm phát lên vai người tiêu dùng.
❂ Sự trợ cấp khuyến khích sản xuất và xuất khẩu của chính phủ: Nhà nước Trung Quốc luôn sẵn sàng khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phát triển. Các ngân hàng ở Trung Quốc luôn sẵn sàng góp vốn và cho doanh nghiệp vay và nếu không có khả năng chi trả, nhà nước sẽ ra tay cứu trợ các ngân hàng trong mọi trường hợp.
❂ Đồng nội tệ được định giá thấp: Đồng nội tệ được định giá thấp và việc kiềm chế tăng giá đồng nội tệ của Chính phủ Trung Quốc cũng giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn so với các quốc gia khác.
Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời cho mình được câu hỏi Tại vì sao hàng Trung Quốc lại có giá rẻ?, đồng thời có cái nhìn đúng và hiểu hơn về các loại hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Hãy đón đọc những chia sẻ hữu ích cùng Goviet ở các bài viết tiếp theo nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
0919535999