Hoạt động nhập khẩu giữa Trung Quốc và VN. | Goviet Nhập Hàng Trung Quốc

Hoạt động nhập khẩu giữa Trung Quốc và VN.

Goviet Logistics - 26/02/2020

Hoạt động nhập khẩu giữa Trung Quốc và VN.
#GovietLogistics

Việt Nam đang nhập siêu từ Trung Quốc thì chúng ta đều biết nhưng có thể các bạn chưa biết các loại hình và số lượng hàng được nhập nhiều nhất nhỉ?

Loại hình 1: Sản xuất xuất khẩu/Chế xuất là loại hình chiếm số lượng hàng nhập lớn nhất. Do vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc, Nhật, Hàn, Thái,.. vào các khu công nghiệp, dù là nước ngoài như nguồn nguyên phụ liệu (NPL), máy móc phong phú và rẻ tiền lại được chuyển từ Trung Quốc về cực lớn.
Hỏi: Là một nhà kinh doanh thì chúng ta có thể bán gì được cho họ??
Trả lời: Rất nhiều. Đối với DN loại hình này thì họ có thể chủ động tìm nhà cung cấp NPL, bạn có thể bán các phụ gia, bán máy, máy linh kiện, bán quà tặng, vv...
Loại hình 2: Gia công. Loại hình này cũng tương tự như trên. VN chúng ta chủ yếu là nhận gia công và được chỉ định cung cấp nguyên phụ liệu nên chúng ta khó có thể bán vào các DN loại hình này.
Loại hình 3. Kinh doanh
Đây có lẽ là loại hình chúng ta đang quan tâm nhất.
Nhập order.
Trước kia mình ít quan tâm đến loại hình kinh doanh này nhưng gần đây mới thấy số lượng nhập cũng cực lớn. Nguyên nhân có thể lý giải cho việc này là
Cá nhân cũng có thể làm order được
Quy trình và thủ tục đơn giản
Có thể làm thêm ở nhà mà không phải đến công ty
Nhu cầu của người mua đa dạng, luôn muốn cái mới, độc đáo.
Giá rẻ hơn mua tại VN.
Các mặt hàng thường là quần áo, giày.
Trên thực tế có 1 số các DN đầu tư rất lớn vào mảng dịch vụ order này bởi có lợi nhuận từ nhiều mảng như Chiết khấu mua hàng, vận chuyển và thanh toán quốc tế. Có cả những dự án start up của nước ngoài cũng đầu làm cả dịch vụ order từ TQ, Hàn, Nhật, Mỹ.

2) Nhập phân phối.
- Để phát triển loại hình này thì bạn phải xây dựng hệ thống phân phối trước.
Ví dụ: Sunhouse, Asanzo, Kanguroo.
- Trước mình có làm cho 1 DN cũng kinh doanh loại hình này, sản phẩm khá đa dạng từ thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng. Loại hình này rất nhiều doanh nghiệp đang làm vì phát triển chậm nhưng bền. Vốn đầu ban đầu chưa cần quá lớn
3) Nhập bán cửa hàng: Petmart, Kid plaza, Miniso, Munuso, Tokyolife, Kmart, Klever Food, Lock & lock vv...
Loại hình này các bạn xác định vốn lớn lớn chút bởi vừa phải đầu tư tiền nhập hàng vừa phải đầu tư xây dựng cửa hàng, chi phí marketing cho cửa hàng cũng khá lớn.
Hôm trước có 1 bác người Nhật sang gặp mình nhờ tư vấn nhập hàng thực phẩm, bỉm sữa, mỹ phẩm vào VN để mở cửa hàng và mình cũng khuyên luôn là nên tính toán xây dựng hệ thống phân phối trước, sau đó mới mở cửa hàng.
4) Nhập kinh doanh online (Facebook, zalo, Sàn thương mại) : Loại hình này khá phát triển vào những năm gần đây và mình dự đoán tương lai sẽ ngày càng phát triển theo thời đại công nghệ 4.0.
Vốn đầu tư loại hình không quá lớn và đang có nhiều cơ hội cho chúng ta.
5) Nhập bán dự án: Có rất nhiều các dự án khác nhau của các doanh nghiệp theo các ngành nghề như xây dựng, công nghệ.
Ad cũng trúng thầu 1 vài sản phẩm cho dự án khách sạn cung cấp các sản phẩm như Đèn, két sắt, mini bar, máy xấy tóc, vv..
Với loại hình này bạn nên có mối quan hệ và chú ý khoản thanh toán tốt nhé.
6) Nhập kinh doanh sản xuất. (bán hàng trong nước)
Nếu bạn đang làm cho 1 công ty lớn và có quy mô và tần xuất sản xuất đều đặn thì bạn hoàn toàn nên nghĩ đến chuyện tự tìm nhà cung cấp nguyên phụ liệu với chi phí tốt hơn.
Mình có 1 người bạn làm cho 1 cty sx như vậy và bạn ấy đã tự lập công ty bên ngoài nhập hàng và bán cho chính công ty mình đang làm.

Chắc hẳn các bạn đang thấy mình đang ở trong số đó, đúng không ah? Like và comment nếu các bạn thấy bài viết hữu ích nhé.

Nguồn: Mr Toan
Website: nhaphanggoviet.com

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
0919535999