GIẢI ĐÁP THẮC MẮC NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH LÀ GÌ? | Goviet Nhập Hàng Trung Quốc

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC NHẬP KHẨU CHÍNH NGẠCH LÀ GÌ?

Goviet Logistics - 26/06/2019

Xuất nhập khẩu luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của mỗi quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng khá phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo đài…Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu về nhập khẩu nhiều người còn băn khoăn với khái niệm nhập khẩu chính ngạch là gì? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải quyết các khó khăn giúp bạn?
Nhập khẩu là gì?


Nhập khẩu là hoạt động mua hàng hóa và dịch vụ từ nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu trong nước hoặc để tái sản xuất nhằm phục vụ mục đích thu lợi nhuận.
Nó có vai trò quan trọng trong sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, góp phần đẩy nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế và thực hiện các mục tiêu cơ bản về kinh tế – xã hội.
Mỗi quốc gia đều có các chính sách và cơ chế quản lý nhập khẩu phù hợp với lợi ích và điều kiện cụ thể của nước mình. Về phần mình, Việt Nam luôn ưu tiên nhập khẩu các thiết bị, công nghệ tiên tiến… để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa.
Chính ngạch là gì? Nhập khẩu chính ngạch là gì?
Chính ngạch là gì?


Cùng với tiểu ngạch, chính ngạch cũng được rất nhiều thương lái, doanh nghiệp lựa chọn,vì đây là một hình thức tương đối thuận lợi để buôn bán, giao dịch và thông thương với các quốc gia có đường biên giới giáp nước ta như Trung Quốc, Campuchia, Lào…
Buôn bán chính ngạch là cách các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, công ty của nước ta ký kết những hợp đồng kinh tế với các đối tác nước ngoài. Thông thường là các hiệp định do các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với các khu vực, tổ chức hay hiệp hội kinh tế trên thế giới tuân thủ các luật pháp quốc tế.
Nhà nước Việt Nam nói chung và bộ luật hải quan nói riêng đã quy định: hình thức nhập khẩu chính ngạch là hình thức mua bán, giao thương giữa các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Hình thức nhập khẩu này phải được khai báo theo nhiều hình thức khác nhau. Phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng khác nhau. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền- cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát. Và phải được thông quan khi vào lãnh thổ Việt Nam thì được coi là nhập khẩu chính ngạch.0
Các hàng hóa xuất nhập khẩu chính ngạch phải đóng thuế theo quy định của pháp luật và kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm bởi các cơ quan chức năng chuyên ngành và phải công khai nguồn gốc, xuất xứ với cơ quan hải quan.
Hình thức nhập khẩu này phù hợp với các công ty, doanh nghiệp cần nhập khẩu hàng với số lượng lớn, đảm bảo tính pháp lý của hàng hóa, minh bạch hóa đơn đầu vào của công ty.
Các ưu điểm khi nhập khẩu chính ngạch
Đầu tiên là các hàng hóa nhập khẩu chính ngạch luôn đúng pháp luật nhà nước, minh bạch hóa đơn đầu vào và đảm bảo tính pháp lý.
Thứ hai, hàng hóa được vận chuyển an toàn và không bị kiểm tra bắt giữ vì vi phạm hàng hóa không rõ nguồn gốc.
Thứ ba, nhập khẩu chính ngạch luôn có hóa đơn đỏ VAT phục vụ cho việc xuất bán hàng.
Thứ tư, Nhập khẩu chính ngạch được thể hiện rõ trên hồ sơ nhập khẩu, vì vậy tạo uy tín khi bán hàng.
Thứ năm, các hàng hóa luôn về đúng thời gian, đúng tiến độ và không lo tắc biên. Đảm bảo còn nguyên đai, nguyên kiện, không móp méo, hỏng hóc, thất lạc.
Có thể bạn quan tâm:
1688 là gì – Thiên đường mua sắm hàng Trung Quốc chất lượng cao
Taobao là gì? Làm thể nào để đặt hàng giá rẻ?
Nhập khẩu hàng chính ngạch trực tiếp và gián tiếp
Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp
Đây là hình thức các doanh nghiệp sẽ đứng tên trên tờ khai hải quan nhập khẩu và trực tiếp đàm phán, mua bán với các đối tác của mình. Các công ty vận chuyển sẽ giúp doanh nghiệp làm công tác vận chuyển và làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập. Tuy nhiên, mọi rủi ro về kiểm tra sau thông quan hay kiểm tra về thuế. Các doanh nghiệp sẽ phải chịu trước cơ quan hải quan và cơ quan thuế.
Nhập khẩu chính ngạch gián tiếp


Nhập khẩu chính ngạch gián tiếp hay nhập khẩu chính ngạch ủy thác là hình thức các doanh nghiệp ủy quyền cho các công ty vận chuyển đứng lên làm thủ tục hồ sơ nhập khẩu thay cho mình. Chính vì vậy, mọi vấn đề về pháp lý, thủ tục hải quan, vận chuyển và thanh toán đều là do công ty vận chuyển làm. Hay chung quy lại nhập khẩu theo hình thức gián tiếp là hình thức các công ty vận chuyển sẽ thay các doanh nghiệp làm các thủ tục hồ sơ để nhập khẩu chính ngạch về Việt nam.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
0919535999